A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các trò chơi vận động trong trường mầm non giúp trẻ phát triển thể chất và nhanh nhẹn hơn trong các hoạt động

      Những trò chơi vận động không chỉ giúp các bé phát triển thể chất mà còn nâng cao trí thông minh một cách hiệu quả. Ngoài những trò chơi vận động : Trời nắng trời mưa, cáo và thỏ, mèo đuổi chuột, gà trong vườn rau… được các  giáo viên ứng dụng vào trong các hoạt động hàng ngày rất hiệu quả. Để biết thêm cụ thể cách chơi của một số trò chơi, dưới đây xin được giới thiệu tới các bạn đồng nghiệp cùng tham khảo.

1. Câu Ếch

   * Cách chơi: Cô vẽ vòng tròn để làm ao khoảng tầm 2m những bạn làm Ếch ở trong ao, những bạn đi câu Ếch ở bên ngoài. Khi chơi các bạn vừa đi  vừa hát:    

                                      Ếch ở dưói ao

                                      Vừa ngớt mưa rào

                                      Nhảy ra bì bõm

                                      Ếch kêu oạp oạp

                                     Thấy bác đi câu

                                     Rủ nhau chốn mau

                                     Ếch kêu ồm ộp

                                     Ếch kêu oạp oạp

      Khi hát trẻ  phải làm động tác Ếch đang nhảy. Nếu thấy người đi câu ở xa Ếch có thể nhảy lên bờ  để rong chơi nhưng phải cảnh giác người đi câu. Vì nếu đang ở trên bờ mà người đi câu quăng dây trúng  sẽ bị bắt. Người đi câu cũng có chiêu của mình: Tỏ ra lơ là đi dạo quanh bờ rồi lừa cho ếch mất cảnh giác rồi quăng dây ra bắt.

             

* Luật chơi:  Trẻ đóng làm Ếch mà bị người đi câu quăng dây trúng là bị bắt, thì phải làm người đi câu. Còn người đi câu nếu lâu mà không câu được con Ếch nào thì sẽ bị phạt  nhảy Ếch một lần quanh ao.

2. Ai nhanh hơn

   * Chuẩn bị:

Chướng ngại vật (khối gỗ, con ki, túi cát...)

   + Bục bật sâu

   + Hầm chui

   + Thang leo

   + Vòng thể dục

  * Cách chơi:

    Cô chia trẻ thành các đội (mỗi nhóm tối đa 5 trẻ).

    Cô cho trẻ xếp hàng dọc sau vạch xuất phát. Khi nghe hiệu lệnh của cô thì trẻ đứng đầu sẽ ngồi xổm đi dích dắc qua các chướng ngại vật, đến bục bước lên và bật sâu xuống. Sau đó trẻ chạy đến hầm, bò chui qua hầm chạy đến thang leo, trèo lên xuống thang, chạy lấy vòng rồi chạy về xếp cuối hàng.

  *  Luật chơi: Trẻ trước chạy đến bục bật sâu thì trẻ sau bắt đầu ngồi xổm đi dích dắc qua các chướng ngại vật, không chờ hiệu lệnh của cô. Nhóm nào lấy được nhiều vòng hơn sẽ là đội chiến thắng.

  * Chú ý: Cô giáo luôn có mặt gần bên thang leo để giúp đỡ cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ.

3. Bẫy cá(Chơi tập thể với số lượng từ 10 bạn trở lên.)

   * Cách chơi: Chia làm hai nhóm, một nhóm làm bẫy và nhóm còn lại làm cá Nhóm làm những con cá thì hai tay chụm lại, lượn sóng chạy ra chạy vào vòng tròn còn những bạn làm bẫy thì nghe hiệu lệnh nắm chặt tay và ngồi xuống. Khi bắt đầu chơi cả hai nhóm đều hát bài hát cá vàng bơi. Khi đã bắt hết cá thì các bạn đổi vai cho nhau.

 

4. Chuyền bóng

   * Cách chơi:

Cô giáo chuẩn bị từ 2 đến 3 quả bóng rồi cho trẻ đứng thành vòng tròn. (Nếu lớp đông thì cô có thể chia thành nhiều vòng tròn).

Cứ 10 trẻ thì có một trẻ cầm bóng. Khi cô giáo hô "bắt đầu" thì trẻ nào cầm bóng đầu tiên sẽ chuyền bóng cho bạn bên cạnh, cứ thế lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Vừa chuyền vừa hát theo nhịp:

                                      '' Không có cánh
                                        Mà bóng biết bay
                                        Không có chân
                                        Mà bóng biết chạy
                                        Nhanh nhanh bạn ơi
                                        Nhanh nhanh bạn ơi
                                        Xem ai tài, ai khéo
                                        Cùng thi đua nào.''

   Khi trẻ đã chơi thành thạo  cô giáo có thể chia làm 2 hoặc 3 nhóm và thi đua cùng nhau.

* Luật chơi: Trẻ nào làm rơi bóng thì phải ra ngoài một lần chơi. Nhóm nào ít bạn làm rơi bóng sẽ thắng cuộc.

5. Hái quả

  * Chuẩn bị:

   + Phấn để vẽ các hình.

   + Sọt đựng quả.

   + Các cây nấm hoặc con ki.

   + Chậu cây có 10 quả.

   * Cách chơi:

   Cô giáo chia trẻ thành các nhóm (mỗi nhóm tối đa 3 – 4 trẻ).

Cô cho trẻ xếp thành hàng dọc sau vạch xuất phát. Khi nghe hiệu lệnh của cô, trẻ sẽ làm chú gấu bò qua đường hẹp, khi bò hết đường hẹp trẻ bật liên tục qua các vòng tròn. Tiếp tục, trẻ chạy dích dắc qua các chướng ngại vật đến cây hái quả chạy về bỏ vào sọt đựng quả, về xếp cuối hàng chờ đến lượt sau.

 

 

* Luật chơi: Thời gian 1 bản nhạc, đội nào hái được nhiều quả sẽ là đội chiến thắng.

6. Ô tô vào bến.

 * Cách chơi:

   + Cô giáo chuẩn bị từ 4 đến 5 lá cờ có màu sắc khác nhau. Chia sân chơi làm 4 đến 5 chỗ tương ứng với các màu của lá cờ.

   + Cô giáo phát cho trẻ một lá cờ hoặc giấy màu có cùng màu với cô giáo.

   + Trẻ làm ô tô với nhiều màu khác nhau.

   + Cô giáo nói: "Ô tô chuẩn bị về bến" thì lúc này cô đưa hiệu lệnh màu cờ nào thì ô tô màu đó sẽ vào bến.

   + Cô giáo cho trẻ chạy tự do trong phòng, vừa chạy các bé sẽ vừa quay tay trước ngực như lái ôtô, vừa nói: "Bim, bim, bim..."

    +Cứ khoảng 30 giây, cô giáo ra hiệu lệnh 1 lần. Khi cô giơ cờ màu nào thì ôtô màu đó chạy về bến. Các ôtô khác vẫn tiếp tục chạy nhưng chạy chậm lại. Trẻ nào nhầm bến phải ra ngoài một lần chơi.

 * Luật chơi: Ô tô vào đúng bến của mình. Trẻ nào đi nhầm phải ra ngoài một lần chơi.

7. Vượt chướng ngại vật

  * Chuẩn bị:

   + Hầm chui hoặc thùng carton.

   + Phấn vạch.

   + Dây đeo vòng: vòng bằng nhựa hay bìa cứng.

   + Chai nhựa có cổ chai hình cổ vịt hoặc cũng có thể là hình khác.

  * Cách chơi:

   + Cô giáo chia trẻ thành các nhóm (mỗi nhóm tối đa là 5 trẻ).

   + Cô cho trẻ xếp hàng dọc sau vạch xuất phát. Sau khi nghe hiệu lệnh của cô, trẻ sẽ chạy lên chụm 2 chân bật qua "suối", bò chui qua đường hầm, chạy đến dây đeo vòng nhảy lên cao lấy vòng bằng 2 tay sau đó đứng tại chỗ ném vòng vào cổ chai, chạy về xếp cuối hàng.

  * Luật chơi: Trẻ trước chạy đến hầm, bò chui qua hầm thì trẻ sau mới bắt đầu chạy từ điểm xuất phát, không phải chờ hiệu lệnh của cô giáo. Đội nào ném được vòng vào cổ  chai nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng.

8. Đua thuyền

   * Cách chơi:

  Cô chia trẻ thành các nhóm nhỏ (mỗi nhóm 7 – 8 trẻ, có thể chia nhóm trẻ trai, gái. Cô cho trẻ ngồi thành hành dọc theo từng nhóm, trẻ ngồi sau cặp chân vào vòng bụng của trẻ ngồi trước 2 tay đưa sang hai bên chạm nền gạch thành những mái chèo thàng 1 chiếc thuyền đua. Khi nghe tiếng nhạc  tất cả các thuyền đua dùng sức hai tay của các thành viên trong nhóm nâng cơ thể lên và tiến về phía trước  cho đến đích. Các thuyền đua phải cố gắng bám chặt vào nhau để không bị đứt thuyền khi đang đi chuyển.

(chụm 2 chân)

 

* Luật chơi:   Nếu thuyền đua nào mà không bám chặt được để bị đứt  thì sẽ không được tính và phải về vạch xuất phát để bát đầu lại. Thuyền đua nào mà được nhiều lượt đến đích  hơn thì thuyền đua đó sẽ chiến thắng.

    Trên đây là những trò chơi  được áp dụng trong các hoạt động như: hoạt động học, hoạt động ngoài trời, hoạt động chiều và đem lại rất nhiều hiệu quả tích cực cho trẻ như: Trẻ rất vui vẻ, hứng thú tham gia các hoạt động. Đặc biệt trò chơi vận động còn làm trẻ yêu thích và mong được đến  trường lớp học sau mỗi buổi học tiếp theo.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Hôm qua : 44
Tháng trước : 2.364