TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID - 19

Trước tình hình dịch bệnh do virut Covid-19 biến chủng mới diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, trong đó nhiều tỉnh, thành phố bùng phát các ca lây bệnh cộng đồng và số ca mắc mới với số lượng lớn, tốc độ lây lan nhanh; tại tỉnh Hòa Bình, trong đợt dịch lần này đến nay đã có 23 ca mắc mới và tình hình vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ tiếp tục lây lan, bùng phát ở bất cứ địa phương nào trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Văn bản chỉ đạo số 1094/UBND-KGVX ngày 01/7/2021 của về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; Công điện khẩn số 08/CĐ-CTUBND ngày 07/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Để chủ động phòng, chống ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan, Ban Dân tộc tỉnh triển đã khai triển khai một số việc như sau:

- Quán triệt công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiệm các Văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thời gian qua, cập nhật thông tin trên các kênh thông tin chính thống về tình hình dịch Covid.

- Thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế), nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; Cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone...

- Chỉ đạo Văn phòng Ban tổ chức thực hiện: Phân công người trực cơ quan tiến hành ghi chép đầy đủ thông tin (tên, tuổi, số điện thoại, ngày giờ) đối với những người đến cơ quan liên hệ công tác, kết thúc mỗi buổi báo cáo nhanh với các đồng chí Lãnh đạo Cơ quan; Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, khách đến làm việc sử dụng ứng dụng VietNam Health Declaratio và quét mã QR hằng ngày trước khi vào cơ quan và khi ra khỏi cơ quan; Bắt buộc 100% người đến các cơ quan, đơn vị, công sở phải thực hiện khai báo y tế (qua ứng dụng công nghệ thông tin hoặc tờ khai y tế).

- Trong trường hợp công chức, viên chức, người lao động có tiếp xúc với người có nghi ngờ hoặc về từ vùng có dịch, thực hiện ngay các biện pháp cách ly theo quy định và báo cáo Lãnh đạo cơ quan để kịp thời chỉ đạo.

- Tích cực tham gia, hỗ trợ truy vết các trường hợp F1, F2; vận động người dân liên quan đến các ca bệnh và trường hợp nghi ngờ, liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất, hoặc gọi điện đến các đường dây nóng 19009095 của Bộ Y tế, để được tư vấn, hỗ trợ.